Người giàu có hay không “gen giàu” ?

gen giàu
Những thứ mà người giàu họ có mà chúng ta lại không có là gì? Liệu việc xuất thân từ một gia đình giàu có có phải là điều kiện tiên quyết? Giáo dục đóng vai trò gì trong việc này? Hay họ giàu có là do có những phẩm chất cá nhân nào đó đặc biệt?
Giả thuyết đang gây tranh cãi hiện nay là một số người thực sự có gen giàu, và họ bẩm sinh đã giàu có. Mặc dù điều này nghe có vẻ gượng gạo, nhưng vẫn có những người tin rằng có tồn tại ‘gen giàu’. Vậy vai trò thực sự của gen là gì và chúng ta có thể làm gì để tăng cơ hội trở nên giàu có?
Khi năm ngoái tờ báo Úc, the Herald Sun công bố cái được cho là những phát hiện của một nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự giàu có và các gen, thì việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Báo cáo nghiên cứu chính sách hàng đầu của chính phủ Úc có tựa đề Deep and Persistent Disadvantage in Australia, đã được tờ báo trích dẫn lại rằng: “Những đứa trẻ giàu có sẽ học tốt hơn ở trường còn những đứa trẻ nghèo học hành chật vật hơn do năng lực được kế thừa từ gen”.

Người giàu nghĩ gì về ‘gen giàu’?

Câu trích dẫn này hóa ra đã xuyên tạc những gì bản báo cáo đưa ra (ví dụ: môi trường đóng vai trò lớn nhất). Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người giàu. Trong khi đó, các tầng lớp thấp hơn tin rằng họ không đáng bị chịu bất lợi. Điều này không có gì ngạc nhiên khi bạn xem xét một nghiên cứu khác của Kraus và Keltner tới từ trường đại học California, Berkeley. Bản nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng những người tự coi mình thuộc tầng lớp xã hội cao hơn có xu hướng tin rằng những khác biệt về vị trí xã hội có thể giải thích được bằng các yếu tố tự nhiên hoặc vốn có hơn là bối cảnh tình hình xã hội.

Gen ảnh hưởng tới sự giàu có của chúng ta như thế nào?

Nhưng trước khi loại trừ hoàn toàn ý kiến về gen giàu, chúng ta nên biết rằng theo một số nghiên cứu, thu nhập, thành tích học tập và nghề nghiệp phần nào do gen quyết định. Ví dụ, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Edinbrough cho rằng các gen quyết định độ kiên định và sự tự kiểm soát của chúng ta, cả hai điều này đều đóng vai trò lớn trong sự thành công.

Còn những điều gì có thể quyết định sự giàu có của chúng ta?

Nghiên cứu gần đây hơn do CNN Money thực hiện đã chỉ ra rằng một số phẩm chất cá nhân nhất định chịu trách nhiệm với việc tạo ra thu nhập cao của các cá nhân. Không có gì ngạc nhiên khi hầu như tất cả các cá nhân có thu nhập ròng trên 5 triệu đô la đều là các doanh nhân. Khả năng tự kinh doanh hơn là dựa vào sự an toàn của một khoản lương là điều mà hầu như tất cả những người này đều có. Và theo bản nghiên cứu, điều đó đòi hỏi phẩm chất cá nhân và hành vi nhất định. Chẳng hạn như mức độ năng lượng cao và khả năng làm việc lên tới 70-80 tiếng/ tuần. Những người này ngủ ít hơn những người khác và thường làm việc trong cả các ngày nghỉ. Tầm nhìn và sự tự tin là các phẩm chất thiết yếu khác đối với việc đạt được sự giàu có.

Kristen Armstrong, huấn luyện viên về làm giàu có chiến lược tại cơ quan quản lý vốn cá nhân Ascent đã mô tả nhiều khách hàng của bà là “những người có thế lực tự nhiên”, có khả năng hình dung ra tương lai và có khả năng tập trung các nỗ lực và năng lượng của họ khi thấy cơ hội”. Những người có thu nhập ròng cao cũng có xu hướng chịu được mức độ rủi ro nhất định. Họ hiểu rằng rủi ro là một phần quan trọng của lợi nhuận, nhưng họ không bao giờ bốc đồng và có sự nhìn nhận lâu dài về rủi ro.

Mặc dù trong nhóm này có một số người quá yêu chiều bản thân, nhưng các nhà tâm lý học cho biết rằng nhiều người siêu giàu là những người khiêm nhường một cách đáng ngạc nhiên và không thay đổi lối sống của họ cho phù hợp với số của cải đang ngày một gia tăng, mà lại chọn đầu tư tiền trở lại vào các công ty của họ. Tin tốt là nhiều phẩm chất trong số này có thể học được. Các nhà tâm lý học về sự giàu có tin rằng chính các niềm tin sâu thẳm trong tiềm thức đã quyết định số tiền mà chúng ta có.

Nếu bạn muốn cải thiện tình hình tài chính của mình, hãy tìm một chuyên gia huấn luyện về lối sống chuyên về tư duy tiền bạc và sự giàu có, và yêu cầu họ cho bạn một vài chỉ dẫn. Nếu bạn là một doanh nhân đang gặp khó khăn, hoặc là một doanh nhân mới, hãy tìm những người thành công để họ hướng dẫn bạn. Trên tất cả, hãy tin vào bản thân bạn và nhớ rằng bạn không cần phải có ‘gen giàu’ thì mới giàu có được.