Tiềm thức kỳ diệu

Nghiên cứu khoa học đã đưa ra một kết luận khiến chúng ta giật mình rằng chúng ta chỉ sử dụng khoảng từ 2 – 3% khả năng của bộ não cho tất cả những sinh hoạt hàng ngày.Thậm chí những nhà khoa học nổi tiếng thế giới như Anhxtanh, Niutơn… cũng chỉ  khai thác  5- 7% sức mạnh của bộ não.Vậy sức mạnh to lớn ấy của não bộ là từ đâu? Và làm cách nào có thể vận dụng được sức mạnh vĩ đại ấy. Sức mạnh đó là nhờ tiềm thức.

Bấy lâu nay chúng ta thường mắng nhau là đồ vô ý thức nhưng trên thực tế ý thức chỉ chiếm 3/10 hiệu quả công việc hành vi ,tính cách cũng như đời sống của chúng ta. Phần còn lại to lớn hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều, nó âm thầm điều khiển cuộc sống của chúng ta, mang lại cho chúng ta cái gọi là thói quen, tính cách, và số phận. Đó là tiềm thức.

Tiềm thức giống như  phần chìm của một tảng băng trôi, nó không lộ diện, khó mà nhìn thấy được nhưng lại chính là yếu tố quyết định tảng băng sẽ đi về đâu.

 Vậy chức năng của tiềm thức là gì?

 Chức năng đầu tiên minh chứng cho quá trình tiến hóa tuyệt vời của hơn 400 triệu năm của các loài sinh vật trên Trái Đất đó là sinh tồn. Ở đây tiềm thức được xem như một bộ vi xử lý hoàn hảo bậc nhất. Tiềm thức lưu giữ lại tất cả các đặc tính sinh hóa học qua hàng ngàn, hàng triệu thế hệ, xác lập và xử lý tạo thành một hệ thống tự động vượt ra khỏi tầm kiểm soát của ý thức, giúp chúng ta sinh tồn theo cái cách mà chúng ta hay gọi là Bản năng. Chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất ở  cơ chế hoạt động của hàng loạt các hệ thống trong cơ thể như : hệ tuần hoàn, hệ hô hấp hệ bài tiết, hệ sinh sản…..Chúng hoạt động hoàn toàn tự nhiên như một cỗ máy thông minh được lập trình sẵn.

 Hiểu một cách đơn giản là chúng ta không  thể dùng suy nghĩ để điều khiển quả tim đập hay dừng lại, không thể nghĩ dạ dày nghiền thức ăn hay không. Tất cả vận động theo cơ chế hoàn toàn tự động . Dù bạn thức hay ngủ, dù bạn là việc hay đi chơi, dù bạn ốm yếu hay khỏe mạnh, dù bạn có nghĩ về nó hay không  thì tim bạn vẫn đập, hệ tuần hoàn vẫn lưu chuyển máu đến các bộ phận của cơ thể, hệ hô hấp vẫn tự động cung cấp oxi tới hàng trăm tỷ tế bào. Không cần biết bạn vui hay buồn, mệt mỏi hay sung sướng bạn chỉ cần ăn một thứ gì đó là hệ tiêu hóa bắt đầu làm việc theo một chu trình tự động và khép kín. Dạ dày nghiền thức ăn, xuống ruột non, ruột già với hàng loạt các chất hóa học với những bước chuyển hóa tinh vi bạn có thể biến cơm thành máu, biến kem thành thịt, biến sữa thành xương, biến rau thành suy nghĩ…hàng loạt hệ thống đặc biệt đó chỉ tiềm thức mới điều khiển được.

Hệ sinh sản của con người là một  thể nghiệm lớn nhất của chức năng sinh tồn của tiềm thức. Như một chiếc hộp đen của máy bay, tiềm thức lưu giữ lại bộ gen tiến hóa và cách thức duy trì giống nòi tuyệt hảo.Chỉ đơn giản là 2 tể bào nhỏ với kích thức hiển vi(tinh trùng và trứng) kết hợp với nhau, nhất thể, và…. mọi chuyện cứ thế diễn ra, tự nhiên như nó phải thế, không một ý thức nào có thể can thiệp được. Sau 9 tháng 10 ngày một cơ thể hoàn chỉnh xuất hiện với hình dáng và kích thước khác xa với thủa ban đầu của nó. Theo nghiên cứu khoa học thì cơ thể con người có khoảng 75 nghìn tỷ tế bào. Vậy là sự phân chia tế bào cơ thể với tốc độ chóng mặt khoảng hơn 2 triệu tế bào /s. Sức mạnh này chỉ có ở tiềm thức.

Một chức năng tiếp theo của tiềm thức đó là lưu giữ và thực thi các thói quen. Có một câu châm ngôn rất tuyệt “ hành vi tạo thói quen, thói quen tạo tính cách, tính cách tạo số phận”- một lần nữa lý giải tại sao tiềm thức lại quyết định đến số phận của mỗi chúng ta. Đơn giản như trong đời sống hàng ngày, thói quen của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung  là sáng dậy là đánh răng rửa mặt. Cứ tự động khi bước ra khỏi giường là ta đi ngay vào nhà vệ sinh đánh răng rửa mặt. Đơn giản hơn là người châu Á có thói quen ăn bằng đũa, người châu Âu có thói quen ăn bằng muỗng và dĩa. Và cứ theo cơ chế khi vào bàn ăn tiềm thức sẽ mách bảo những người châu Á cầm đũa và những người Châu Âu cầm muỗng và dĩa. Họ ăn một cách ngon lành và dường như không cần để ý đến dụng cụ cầm trên tay là gì. Họ dùng nó như thể đó là một phần cơ thể mình. Nếu như  cho họ đổi lại dụng cụ cho nhau thì tự khắc tiềm thức sẽ lên tiếng:”sai rồi” và lúc đó tự dưng ta cảm thấy ngượng nghịu, không biết sử dụng thế nào.

Chức năng đặc biệt nhất của tiềm thức là tưởng tượng. Đây cũng chính là điểm mà tiềm thức tạo ra sự khác biệt giữa con người và các loài động vật. Mọi phát minh vĩ đại của nhân loại đều xuất phát từ sự tưởng tượng. Nếu không tưởng tượng bên ngoài  Trái đất mà chúng ta đang sống còn cả một thế giới vô cùng vô tận vô lượng vô biên thì là sao chúng ta có thể tạo ra những chiếc tàu vũ trụ, là sao chúng ta có thể đặt chân lên mặt trăng, sao hỏa, tạo ra kính viễn vọng để ngắm nhìn cả vũ trụ bao la. Trí tưởng tượng phi thường hơn cả tri thức(Anhxtanh). Trí tưởng tượng chinh phục cả thế giới (Napoleon). Trí tưởng tượng biến những điều không tưởng thành bình thường ( Phan Quốc Việt).  Và chức năng này của tiềm thức hoạt động từ rất sớm, ngay từ khi chúng ta vẫn còn là bào thai và hoạt động bền bỉ cho đến khi chết.

 Đó là chức năng mạnh mẽ nhất, nhưng cũng là chức năng chịu tác động mạnh mẽ nhất của các yếu tố bên ngoài. Điều này lý giải tại sao trí tưởng tượng của trẻ con và của các nhà bác học, nghiên cứu khoa học, và các nhà thơ nhà văn rất tuyệt vời,…Trẻ em không bị ai đánh giá,  không bị ai cấm, và  tâm hồn trẻ thơ rất vô tư, trong sáng không bị những kinh nghiệm sống những yếu tố cơm áo gạo tiền tác động. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng vậy. Họ chỉ có một việc, chuyên tâm và trọng tâm đó là sáng tạo, nghiên cứu, họ được tài trợ, họ có môi trường riêng để phát huy khả năng của mình. Với các nhà văn công việc của học là tạo ra một thế giới sống động  bằng  nghệ thuật sử dụng  ngôn từ, và trí tưởng tượng là công cụ tất yếu. trong tác phẩm của mình. Họ được tự do. Họ mơ những ước mơ của mình, họ tưởng tượng ra viễn cảnh,  số phận cuộc đời cho các nhân vật của mình, họ được sống trong một thế giới riêng- thế giới tưởng tượng.

Còn chúng ta thì sao? Càng lớn lên chúng ta càng phải đối mặt với nhiều thứ, tác động của cuộc sống, bố mẹ, ông bà, thầy cô, những người xung quanh, cơm áo gạo tiền và cả tiếng nói nhỏ bên trong ta nữa. Học đi mơ mộng gì, giờ này còn ngồi đấy mà thơ thẩn à- đi nấu cơm đi, trông em đi, làm việc đi….Hàng loạt những câu như thế hàng ngày tác động đến chúng ta, đi vào tiềm thức. Và đến một lúc nào đó thậm chí chính chúng ta tự nói với những ước mơ hoài bão của mình và của người thân xung quanh mình” mơ mộng hão huyền, đừng có mơ, làm sao mình có thể, chắc phải để kiếp sau, nhà mình không có phúc đó..”. Và lâu dần chính chúng ta bóp chết khả năng tưởng tượng của mình và những người xung quanh.

 Phải làm thế nào đây? Trước tiên chúng ta phải được tự do về cả trí tâm và thân. Bạn không thể tưởng tượng sáng tạo khi trí tâm thân ta còn vướng bận. Trong cuộc sống bận rộn có bao bộn bề bao lo toan hoặc là trí hoặc là thân, hoặc là tâm hoặc cả 3 thứ đều không an. Muốn tưởng tượng được chúng ta phải tách mình, tạo lập cho mình một môi trường tĩnh tại để tâm trí tĩnh lặng để trí tưởng tượng có thể phát huy. Tốt nhất là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ.

Một yếu tố nữa là muốn điêu luyện thì phải dùng nhiều, rèn luyện nhiều, biến thành bản năng.Tập tập tập và tập.

 Ngày ngày chúng ta luyện tập, cầu nguyện tưởng tưởng, mỗi ngày sáng tạo một điều gì đó không cần quá cao siêu mà để cải thiện ngay chính cuộc sống của mình. là luôn tâm niệm mình là gì để tốt hơn, thiền định để tạo môi trường tĩnh tâm cho trí tưởng tượng bay xa . Cầu nguyện trời đất cho con khả năng tưởng tượng vô cùng vô tận vô lượng vô biên để cống hiến cho xã hội thay đổi thế giới tốt đẹp hơn, cải tiến đời sống của mỗi người dân văn minh hơn, hiện đại hơn.

Thực ra không phải đến bây giờ mà từ thời xa xưa tổ tiên ta đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này. 2500 năm truớc công nguyên Phật tổ cũng đã khám phá ra đuợc nguồn sức mạnh này và trở thành một vị minh sư vĩ đại của loài nguời. Tuy nhiên vào thời đó con nguơì chưa thể lý giải đuợc một cách cụ thể rõ ràng tại sao lại thế. thực tế Phật tổ đã phát hiện ra một bí ẩn kết nối cả 3 thế giới ý thúc-tiềm thức-vũ trụ nhờ phuơng pháp thiền. Sự hoà hợp kỳ diệu đã xảy ra sau 49 ngày nhập thất, thiền liên tục dưới gốc cây bồ đề.Tiềm thức được tiếp nối với nguồn thanh điển vũ trụ tạo nên một sức sáng tạo không ngừng giúp Phật tổ có khả năng giác ngộ mọi chân lý.

Không xa vùng đất Ấn Độ thì ở Ai cập một trong những cái nôi của văn minh loài nguời từ xa xua các vị vua pharaong cũng kết nối được mạnh kỳ diệu này từ nơi sâu thẳm tâm hồn con nguời tới nơi tận cùng của vũ trụ.Thanh điển giao thoa và cộng huởng súc mạnh này tạo nên những điều kỳ diệu.Tiểu vũ trụ của mỗi chúng ta nhập vào vũ trụ rộng lớn tạo nên những con nguời vĩ đại và những nền văn minh những công trình truòng tồn mãi vói thời gian.

 Tiềm thức là sức mạnh. Hãy cam kết làm việc 100%. Phát huy tối đa sức mạnh bộ não để phụng sự kiệt suất, giàu sang vinh quang.